Thứ Hai, 20 tháng 6, 2016

Bánh mì Gấc Trí Long

Công thức cho một khuôn loại cao 8cm dài 30cm và rộng 11cm

A. Bột men chua
• 150g bột mỳ( bột mỳ số 11)
• 160ml nước
• 3 thìa canh sữa tươi
• ½ thìa cà phê men nở
• 1 thìa cà phê đường hoặc mật ong
• Sữa và nước hơi ấm tay, hoà cùng đường hoặc mật ong sau đó cho thêm men nở, để nghỉ 5 phút cho men nở nổi gạch rồi dùng thìa gỗ, khuấy đều với bột mỳ. Toàn bộ hỗn hợp để trong lọ, mặt lọ phủ khăn ẩm hoặc đậy nắp. Để ủ 12h ở nhiệt độ phòng thì đem ra dùng được, nếu không dùng hết bảo quản ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 tuân.
• Bột men chua có thể làm bánh mì Ciabatta và các bánh mì có trộn hỗn hợp xay khác rất ngon. Lưu ý là bột men chua này dùng không hết công thức bánh gấc này đâu, bạn cứ bảo quản trong tủ lạnh nhé.
B. Bột bánh
• 350g bột bánh mì
• 1 thìa cà phê muối
• 80g bột gấc nguyên chất
• 120ml nước hơi ấm tay
• 1 hoặc 1/2 thìa cà phê đường
• 1 thìa cà phê men nở (dry instant yeast)
• 20ml dầu ăn
• 55g bột chua ở trên
Thực hiện
1. Nước ấm hoà với đường cho tan, sau đó cho men nở vào khuấy đều và để nghỉ 5 phút. Để hiệu quả nhất, bạn nên dùng thìa gỗ hơn là thìa kim loại để khuấy men nhé, tô đưng nước chứa men cũng nên tránh là đồ kim loại. Các thợ làm bánh mì chuyên nghiệp đều có lời khuyên như vậy đấy.
2. Thêm dầu ăn và cuối cùng trộn hỗn hợp với 35g bột chua rồi khuấy đều (2)
3. Nếu bạn dùng máy xay sinh tố, bạn cho bột mì trộn với muối và gấc xay vào tô trộn trước, rồi đổ (2) vào và nhào đều trong khoảng 12 phút cấp độ 2 (nên chia 2 lần 6 phút, để máy nghỉ 1-2 phút cho khoẻ). Nếu nhào bằng tay, thời gian sẽ lâu hơn một chút và bạn cho nước vào dần dần chứ đừng đổ cả một lần.
4. Nhào xong, ủ bột trong một tô có tráng một lớp dầu ăn mỏng và phủ khăn ẩm trong thời gian là 1h30'. Yêu cầu ủ nơi kín, tránh gió làm khô bề mặt bột (cho vào lò nướng hoặc lò vi song đậy kín chẳng hạn)
5. Ủ xong, bột đã nở gấp đôi. Lấy bột ra, đấm xẹp. Đập bột bằng tay thêm khoảng 2 phút, cán bột rồi cuộn lại thành hình loaf (hoặc tạo hình khác tuỳ thích)
6. Cho bột vào khuôn (nên chống dính trước bằng một miếng bơ lạnh phủ bề mặt). Ủ thêm khoảng 50phút đến 1h.
7. Bật lò 185 độ, hai lửa, (với lò Gali 34 lít nướng rãnh thứ hai từ dưới lên, tức là không nướng ở rãnh chính giữa, vì như vậy bánh nở cao sẽ bị quá nóng với lửa trên). Trong khi đơị làm nóng lò, phết một lớp trứng đánh tan lên bề mặt, rắc thêm vừng, hạt poppy rôì rạch bánh tuỳ thích
8. Nướng bánh trong vòng 30 phút. (có thể it hoặc nhiều hơn tuỳ khuôn). Bánh chín, lên lấy ra khỏi lò luôn và kê lên rá làm nguội.
Thế là bạn đã có một chiếc bánh mì Gấc ngon tuyệt theo đúng nghĩa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét